วิษณุ เผย นายกฯ ทูลเกล้าฯ แก้ร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ยืนยัน โรดแม็ปสู่การเลือกตั้งมีแล้ว ขออย่าเพิ่งคาดคั้น เพราะยังหาเวลาเริ่มต้นที่แน่ชัดไม่ได้

          วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทานว่า นายกรัฐมนตรี ได้นำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยขณะนี้อยู่ในพระราชอำนาจ ขึ้นอยู่กับว่าจะทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานลงมาเมื่อใด ภายใน 90 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวบัญญัติไว้

นายกฯ ทูลเกล้าฯ แก้ร่างรัฐธรรมนูญแล้ว วิษณุ เครืองาม ยัน โรดแม็ปไม่เคลื่อน

          สำหรับการเปิดเผยเนื้อหาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญดังกล่าว ตอนนี้อยู่ระหว่างการเรียบเรียง คาดว่าจะนำเรื่องรายงานต่อที่ประชุม ครม. ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จากนั้นรัฐบาลจะเปิดเผยต่อไป ขอให้รอฟังรายละเอียดจากทางรัฐบาล

          ส่วนเรื่องโรดแม็ปไปสู่การเลือกตั้ง รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขึ้นตอนที่จะทำอะไรก่อน-หลัง แต่ละขั้นมีระยะเวลาเท่าใดนั้น มีไว้แล้ว แต่ยังหาวันเวลานับหนึ่งของแต่ละขึ้นไม่ได้ ทั้งนี้ วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวกำหนดอะไรหลายอย่าง ซึ่งการเลือกตั้งต้องดำเนินการภายใน 150 วัน หลังบังคับใช้กฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง โดยขอยืนยันว่าทุกอย่างในโรดแม็ปยังคงเป็นเหมือนเดิม แต่อย่าเพิ่งคาดคั้นเวลา เพราะยังหาเวลาเริ่มต้นที่แน่ชัดไม่ได้

          อนึ่ง กระแสเรื่องการเรียกร้องให้สมาชิก สนช. 7 คน ที่ถูกเปิดเผยว่าขาดการลงมติในที่ประชุมบ่อยครั้ง ให้ลาออกจากตำแหน่งนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่าระเบียบข้อบังคับของ สนช. ไม่มีช่องโหว่ ถูกเขียนไว้ดีแล้ว ให้เกณฑ์กำหนดจำนวนครั้งการลาหรือขาดประชุม ซึ่งก็อยากให้นำข้อบังคับแบบนี้ไปใช้ในสภาพสมัยหน้าด้วย และโดยทั่วไป ตนคิดว่าถ้ามีปัญหาแค่ 7 คน ตามข่าว ก็ยังมีอีก 200 กว่าคน ที่ไม่มีปัญหา ทำงานได้


โพสต์โดยสมาชิก : tansmallroom